Web Hosting là gì? Và những vấn đề cơ bản về Hosting

Web Hosting là gì? Và những vấn đề cơ bản về Hosting

Web Hosting là gì và bạn cần lưu ý những gì khi sử dụng dịch vụ hosting này?

Liên Kết Việt sẽ giải đáp cho bạn những vấn đề cơ bản dịch vụ lưu trữ web – Web hosting

1. Web Hosting là gì?

Web Hosting là không gian lưu trữ tất cả các trang Web (bao gồm Source code và database), các thông tin, tư liệu, hình ảnh của Website trên một máy chủ được kết nối interner 24/24, Web Hosting đồng thời cũng là nơi diễn ra tất cả các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữa Website với người sử dụng Internet và hỗ trợ các phần mềm Internet hoạt động. Nói một cách đơn giản, Web Hosting tương đương với trụ sở làm việc hay phòng giao dịch của một doanh nghiệp trong đời thường. Khi bạn thuê một Web Hosting, điều đó cũng giống như bạn thuê một phòng trong một cao ốc để làm văn phòng hay trụ sở làm việc.

web hosting

web hosting

2. Các yêu cầu và tính năng cần thiết của Web Hosting?

  • Quan trọng nhất của web hosting là tốc độ truy xuất, Máy chủ web hosting phải có cấu hình đủ lớn để đảm bảo xử lý thông suốt, phục vụ cho số lượng lớn người truy cập vào website. Phải kết nối với đường truyền kết nối tốc độ cao để đảm bảo.
  • không bị nghẽn mạch dữ liệu. Do đó thông thường các máy chủ web hosting sẽ đặt trong các datacenter đạt chuẩn Quốc tế tương đương là Tier 3.
  • Hỗ trợ các các ngôn ngữ lập trình cũng như cơ sở dữ liệu để thực thi các phần mềm trên Internet hoặc các công cụ viết sẵn để phục vụ các hoạt động giao dịch trên Website như gửi mail, upload qua trang Web, quản lý sản phẩm, tin tức…
  • Máy chủ phải được người quản trị hệ thống chăm sóc, cập nhật, bảo dưỡng thường xuyên nhằm tránh các rủi ro về mặt kỹ thuật cũng như bảo mật.
  • Web Hosting phải có một dung lượng đủ lớn để lưu giữ được đầy đủ các thông tin, dữ liệu, hình ảnh,… của Website
  • Phải có băng thông (Lưu lượng truyền tải) đủ lớn để phục vụ các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin của Website
  • Phải hỗ trợ truy xuất máy chủ bằng giao thức FTP để cập nhật thông tin.
  • Hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ E-mail như POP3 E-mail, E-mail Forwarding, DNS…
  • Có giao diện quản lý Web Hosting để dễ dàng quản lý website, các tài khoản FTP, Email…

3. Dung lượng của Web Hosting?

Dung lượng của web hosting là khoảng không gian mà bạn được phép lưu trữ dữ liệu của mình trên ổ cứng của máy chủ. Như đã nói ở trên, bạn thuê một web hosting cũng giống như bạn thuê văn phòng trong một nhà cao ốc. Vậy ở đây, dung lượng của web hosting cũng giống như diện tích văn phòng của bạn.

4. Băng thông của Web Hosting?

Băng thông của web hosting là dữ liệu lưu chuyển tối đa ( thường là trong 1 tháng) trao đổi giữa website của bạn với người sử dụng trong một tháng. Ví dụ trên website của bạn có 1 đoạn clip quảng cáo có kích thước là 1MB và trong tháng có 1000 khách hàng xem clip đó tức là đã load clip đó về thì web hostinmg của bạn đã tiêu tốn 1000 MB băng thông.

5. FTP là gì?

FTP là viết tắt của cụm từ File Transfer Protocol – là một giao thức truyền tệp tin trên mạng Internet. Khi máy chủ hỗ trợ FTP, bạn có thể sử dụng các phần mềm FTP (FTP Client) để kết nối với máy chủ và tải lên các tệp tin dữ liệu cũng như cập nhật website của mình một cách dễ dàng.

6. Email account là gì?

Thông thường các dịch vụ web hosting sẽ kèm theo dịch vụ email theo tên miền riêng.

7. Các ngôn ngữ lập trình web phổ biến?

PHP: Được chạy trên máy chủ Linux hoặc Windows. Với đặc điểm mạnh mẽ, dễ viết, dễ dùng, dễ phát triển. Cặp đôi với PHP là cơ sở dữ liệu MySQL. PHP đã trở thành ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất hiện nay. – ASP: Chạy trên máy chủ Windows, thường sử dụng cơ sở dữ liệu Access, được Microsoft phát triển nhắm vào các đối tượng ứng dụng văn phòng. – ASP.NET: Chạy trên máy chủ Windows. Được Microsoft xây dựng trên nền tảng .NET, kết hợp với cơ sở dữ liệu MSSQL Server khiến cho ASP.NET trở nên một địch thủ đáng gờm đối với bất kỳ một ngôn ngữ lập trình web nào. – JSP, CGI, Python: Chạy trên máy chủ Windows hoặc Linux. Đã từng nổi đình nổi đám một thời. Tuy nhiên hiện nay đã không còn phổ biến.

8. Hosting Controller hay Direct Admin là gì?

Là phần mềm web đi kèm với các gói hosting hỗ trợ cho khách hàng chủ động quản lý và cấu hình gói hosting. Phần mềm này cung cấp các tính năng quản lý thư mục, database, backup dữ liệu, sub-domain,…

9. Parked hoặc Add-on Domain

Parked Domain tức là nhiều domain cùng trỏ về một khu vực nào của host, hoặc toàn bộ host. Chẳng hạn như bạn có 3 domain domain.com, domain.net, domain.info cùng trỏ host này (trong đó domain.com là website chính sẽ hiển thị), như vậy nó là parked domain. Còn Add-on domain là một dạng “cơm thêm” nhưng lại được ưa thích hơn. domain1.com, domain2.com, domain3.com là 3 add-on domain cùng một host nhưng lại trỏ vào các phần khác nhau của host. Add-on domain cho phép ta làm nhiều trang web khác nhau trên cùng 1 host, nhằm sử dụng toàn bộ khả năng của host.

Liên Kết Việt cung cấp dịch vụ web hosting chất lượng (SSD Hosting), tốc độ, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của bạn và doanh nghiệp. Để tìm hiểu về web hosting của Liên Kết Việt, vui lòng liên hệ: 093 820 8800 hoặc truy cập: https://lienketviet.com/ssd-hosting

About the Author